ข้อควรรู้เกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล

ข้อควรรู้เกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล

   เชื่อว่าหลายๆท่าน ที่กำลังต้องการเงินทุนหรือเงินก้อนเพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวันหรือไปใช้ทางธุรกิจน่าจะได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคลไปบ้างแล้ว ซึ่งการที่สถาบันการเงินต่างๆออกสินเชื่อส่วนบุคคลขึ้นก็เพื่อต้องการเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภคที่ต้องการใช้เงินหมุนเวียนในชีวิตประจำวัน ซึ่งสินเชื่อส่วนบุคคลจะมีลักษณะที่แตกต่างจากบัตรกดเงินหรือบัตรเครดิตตรงที่ว่า จะอนุมัติเพียงครั้งเดียวเป็นเงินก้อนไปเลย ส่วนการใช้คืนหนี้ก็แบ่งเป็นระยะเวลา 12-60 เดือนแล้วแต่วงเงินที่เราได้รับการอนุมัติ

ข้อดีของการใช้สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคลนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่พึ่งยามยากของเราเลยทีเดียว เพราะปกติแล้วเราต้องยอมรับว่า เราอาจจะมีช่วงเวลาช่วงหนึ่งของชีวิตที่ต้องใช้เงินก้อนเป็นจำนวนมาก ซึ่งสินเชื่อส่วนบุคคลสามารถตอบสนองต่อความต้องการของเราได้ โดยพิจารณาสินเชื่อให้เรา จากรายได้ที่เราได้รับสูงถึงสองถึงห้าเท่าขึ้นอยู่กับการพิจารณา นอกจากนี้ยังมีระยะเวลาผ่อนชำระให้เราเลือก คือระยะเวลา 12 เดือน ถึง 60 เดือน เรียกได้ว่าสามารถเลือกผ่อนกันได้แบบยาวๆเลยทีเดียว ซึ่งการพิจารณาสินเชื่อส่วนบุคคลของแต่ละธนาคารนั้น ขอเพียงเรามีแหล่งที่มาของรายได้ที่ชัดเจน มีสลิปเงินเดือน และไม่มีประวัติเสียทางการเงิน ก็สามารถสมัครผ่านกันได้แบบง่ายๆแล้ว

ข้อเสียของสินเชื่อส่วนบุคคล

แน่นอนว่า เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ซึ่งสำหรับข้อเสียของสินเชื่อส่วนบุคคลที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือเรื่องของดอกเบี้ย ซึ่งในแต่ละสถาบันทางการเงินนั้น มีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้ไม่เท่ากัน แต่โดยรวมๆ ก็ถือว่าอัตราดอกเบี้ยแม้ว่าจะต่ำกว่าบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด แต่เมื่อคิดถึงระยะเวลาของการผ่อนชำระหนี้แล้ว ก็ถือว่าค่อนข้างสูงมาก และในสินเชื่อส่วนบุคคลบางประเภทนั้น ต้องมีสินทรัพย์ในการค้ำประกันอีกด้วย ซึ่งถือว่าค่อนข้างที่จะยุ่งยาก พอสมควรและมีความเสี่ยงสูง ในกรณีที่เราผิดชำระหนี้ สินทรัพย์ของเราก็จะสามารถูกยึดขายทอดตลาด ได้ตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้ได้ทันที และหากเรามีประวัติเสียทางการเงินเล็กน้อย ก็ไม่สามารถที่จะขอสินเชื่อส่วนบุคคลนี้ได้

สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ไหนดี

สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ไหนดี

1.อัตราดอกเบี้ย ซึ่งอัตราดอกเบี้ยเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการพิจารณา เนื่องจากในปัจจุบัน สินเชื่อส่วนบุคคลจะมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ระหว่าง 10-20% ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของสถาบันการเงินนั้นๆ ดังนั้น ท่านต้องพิจารณาเลือกเปรียบเทียบจากสถาบันการเงินต่างๆและดูเงื่อนไขให้ดีๆ

2.ระยะเวลาการผ่อนชำระ เรื่องระยะเวลาการผ่อนชำระเป็นเรื่องที่จะต้องดูให้ดีครับ เพราะบางทีการโฆษณาของสถาบันทางการเงิน บอกระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุดคือ 5ปี แต่ว่าเวลาที่เราสมัครจริง กลับได้สูงสุดเต็มที่แค่ 1 ปี ดังนั้นท่านควรจะศึกษาเรื่องระยะเวลาผ่อนชำระให้ดีครับ

3.วงเงินที่อนุมัติ เรื่องของวงเงินเป็นประเด็นที่สำคัญมากครับ เพราะหากท่านต้องการใช้เงินที่สูง ท่านก็ควรที่จะเลือกสถาบันการเงินที่ให้วงเงินแก่ท่านสูงสุด ซึ่งในแต่ละสถาบันทางการเงินจะพิจารณาเรื่องของวงเงินที่อนุมัติไม่เท่ากันครับ ดังนั้น ท่านจะต้องศึกษาและเลือกตามความจำเป็นของท่านครับ

4.เรื่องการบริการ ซึ่งการบริการก่อนและหลังการขายเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ สถาบันการเงิน ส่วนใหญ่จะมีการบริการก่อนการขายที่ดีมาก แต่บริการหลังการขายแทบจะพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ ดังนั้นท่านควรที่จะพิจารณาจากบรรดาเว็บบอร์ดที่แสดงความคิดเห็นต่างๆ เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง

5.ประวัติของสถาบันการเงินนั้นๆ อันนี้พิจารณาจากตามความคิดเห็นของทั่วๆไปตามเว็บบอร์ดแสดงความคิดเห็นต่างๆ ก่อนการที่เราจะใช้บริการอะไรก็ควรที่จะเช็คประวัติต่างๆของสถาบันการเงินนั้นก่อนเพื่อประกอบการพิจารณา ครับ

ข้อควรทราบเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล

ถึงแม้ว่าข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคล ก็คือสามารถผ่อนชำระได้นานมาก แต่ว่าท่านก็ควรจะพิจารณาดีๆนะครับ เพราะยิ่งท่านผ่อนนานเท่าไรดอกเบี้ยก็จะยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นการที่จะปิดชำระหนี้ ก่อนที่จะครบกำหนดการผ่อนชำระ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของท่านที่ไม่มั่นใจว่าจะสามารถชำระคืนได้เมื่อไร แต่เรื่องการปิดหนี้ก่อนครบกำหนดแล้วได้รับส่วนลดดอกเบี้ยนั้นทำได้เฉพาะ สินเชื่อส่วนบุคคลที่มีการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกเท่านั้นหากคิดดอกเบี้ยในอัตราคงที่จะไม่สามารถทำได้ครับ การเลือกสินเชื่อส่วนบุคคล โปรโมชั่นของแถมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณานะครับ เพราะดอกเบี้ยแต่ละตัวไม่ได้ห่างกันมาก แต่หลายสถาบันการเงินมักจะมีโปรโมชั่นของแถม เป็นพวกกระเป๋าเดินทาง กาต้มน้ำไฟฟ้า หรืออื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นแล้วเรื่องของแถมก็ควรนำมาเป็นอีกข้อที่ควรพิจารณาครับ

อย่างไรก็ตามแม้ว่าสินเชื่อส่วนบุคคล จะเป็นทางออกในหลายๆปัญหาด้านการเงิน แต่ท่านก็ควรพึงระลึกเสมอนะครับว่า การไม่มีหนี้ เป็นลาภอันประเสริฐ และเมื่อเกิดหนี้ ใช้คืนให้เร็วเท่าไร ยิ่งดีเท่านั้นครับ