สินเชื่อส่วนบุคคลได้เงินง่ายจริงหรือไม่

สินเชื่อส่วนบุคคลได้เงินง่ายจริงหรือไม่

   จากความอยากได้ อยากมีของคนเรานี่ละเป็นจุดที่ทำให้การ การโฆษณาพวกสินเชื่อทั้งหลายจึงเข้ามามีบทบาทมากขึ้นหลายคนพอได้ยินคำเชิญชวนการทำสินเชื่ออย่างเช่น สินเชื่อบุคคลนั้นต่างก็ตาลุก เริ่มฝันถึงสิ่งที่อยากได้ แถมทำก็ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาไปเก็บเงินออมให้ยุ่งยาก

เดี๋ยวนี้สินเชื่อบุคคลทำได้ง่าย สถาบันการเงินต่างพากันออกมาแข่งขันให้บริการสินเชื่อบุคคลกันมากขึ้น ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน เอกสารก็ไม่มาก พิจารณาไม่นานก็ได้เงินก้อนเข้าบัญชีกันแบบสบายๆ แต่ที่แฝงอยู่ในความง่ายนี่แหละมันก็มีอันตรายตามมา เพราะเราอย่าลืมว่าอะไรที่ได้ง่ายก็มักจะลืมใช้ไปง่ายๆเช่นกัน ไม่ค่อยคิดให้รอบครอบ พอรู้ตัวก็เริ่มเจอปัญหาแล้ว

การปล่อยกู้วงเงินไม่สูงขั้นตอนการอนุมัติไม่ยุ่งยาก ทำให้สินเชื่อบุคคลนั้นมีคนนิยมทำกันมาก ทำให้ตลาดของสินเชื่อประเภทนี้โตเร็ว บรรดาธนาคารใหญ่ๆเริ่มมีการแข่งขันกันสูง การโฆษณาชักชวนก็เริ่มมีมากขึ้น ตอนนี้ธนาคารพาณิชย์ไทยรายใหญ่ได้เริ่มลงมาแข่งขันใน ตลาดสินเชื่อบุคคลมากขึ้นแล้ว โดยมีเป้าหมายชิงส่วนแบ่งการตลาดคืนมาจาก กลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่เป็นกลุ่มธุรกิจต่างประเทศ มักจะเรียกพวกนี้ว่าธนาคารลูกครึ่ง บรรดาแหล่งเงินทุนเหล่านี้ปล่อยกู้ง่าย จึงทำให้กวาดลูกค้าไปไม่น้อย ในช่วงนี้บรรดาธนาคารไทยเริ่มปล่อยโปรโมชั่นต่างๆมาดึงดูดลูกค้ากันมากขึ้น

หลังจากที่เรามองว่าการขอสินเชื่อบุคคลนั้นง่าย แต่สิ่งเหล่านี้คุณได้รู้หรือยัง การเลือกหาเงื่อนไขสินเชื่อส่วนบุคคลที่ดีที่สุดเป็นเรื่องแรกที่คุณต้องคัดกรองอย่างดี อย่ารีบตัดสินใจแค่มองว่าเอาแบบที่ทำสินเชื่อง่ายๆไว้ก่อน เลือกดูหลายๆธนาคาร เลือกสินเชื่อที่มองดูแล้วเราจะไม่เดือดร้อน ก่อนที่คุณจะตัดสินใจลงไปกับธนาคารที่เหมาะสมที่สุด ข้อควรปฏิบัติที่ไม่ควรมองข้าม

จะทำสินเชื่อบุคคลต้องดูกฎเกณฑ์ของสินเชื่อของธนาคารนั้นๆให้ละเอียด สินเชื่อส่วนบุคคลหลายแบบมีกฎเกณฑ์ที่ค่อนข้างเข้มงวด หากต้องการผ่านก่อนยื่นใบสมัครขอสินเชื่อส่วนบุคคลในประเทศไทย นอกจากจะต้องมีเอกสารที่จำเป็นแล้ว สิ่งเหล่านี้คุณต้องมีด้วยคือ อายุมากกว่า 21 ปี ข้อนี้แต่ละธนาคารไม่เหมือนกัน ถือสัญชาติไทย หรือมีสถานะเป็นประชาชนถาวร มีบัญชีธนาคารที่ใช้งานได้และมีรายได้เงิน เดือนปกติ หรือเป็นเจ้าของกิจการ

จะทำสินเชื่อบุคคลต้องศึกษาเรื่องอัตราดอกเบี้ย สินเชื่อบุคคลเป็นสินเชื่อที่ใช้อัตราดอกเบี้ยคงที่ คำว่าอัตราดอกเบี้ยคงที่ คืออัตราดอกเบี้ยที่เรียกเก็บจากเงินต้นเต็มจำนวน คือยอดเงินที่กู้ยืมมาจะใช้อัตรานั้นคงที่ตลอดระยะเวลาของสินเชื่อ เพราะถึงแม้ว่าการคำนวณจะเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ขอกู้มักจะลืม คือ การคำนวณแบบใช้อัตราดอกเบี้ยคงที่ ดอกเบี้ยจะถูกเรียกเก็บจากยอดเงินที่ขอกู้ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะชำระคืนเงินกู้เข้ามาแล้วเป็นจำนวนเท่าไหร่ คุณก็ยังคงต้องชำระดอกเบี้ยเต็มจำนวนตามที่คำนวณไว้ ณ วันที่เริ่มสัญญา

จะทำสินเชื่อบุคคลต้องศึกษาเรื่องค่าธรรมเนียมการปิดบัญชี ในบางครั้งการขอกู้นั้นเราอาจจะไม่ได้นึกถึงในกรณีที่เราจะทำการปิดบัญชีก่อนครบกำหนดการชำระสินเชื่อตามที่เราเลือกไว้ แต่ในวันหนึ่งเราอาจมีเงินก้อนมา และต้องการปิดบัญชี บางธนาคารจะคิดค่าปรับกับผู้ขอกู้ที่ประสงค์จะปิดบัญชีสินเชื่อบุคคลก่อนระยะเวลาที่ได้ทำการตกลงกันไว้ เพราะทางธนาคารจะถือว่าเป็นสาเหตุทำให้ธนาคารเสียประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยที่จะได้รับจากผู้ขอกู้หากเป็นไปตามระยะเวลาที่ได้ตกลงกันไว้ ค่าธรรมเนียมการปิดบัญชีมักจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์อาจจะอยู่ที่ประมาณ 2% ถึง 3% และจะเรียกเก็บตามยอดหนี้ที่เหลือ ณ วันที่ชำระยอดเต็มเพื่อปิดบัญชี

จะทำสินเชื่อบุคคลต้องศึกษาเรื่องค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้า ข้อนี้เป็นกรณีที่ หากคุณชำระหนี้ต่อเดือนไม่ตรงเวลา คุณอาจถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้า ยังมีอีกบางอย่างที่คุณอาจนึกไม่ถึงว่าทางธนาคารอาจจะมีการใช้วิธีดำเนินการทางกฎหมายกับคุณ หรือธนาคารอาจหักยอดเงินจากบัญชีใดๆ ในกรณีที่คุณมีบัญชีเป็นธนาคารเดียวกันเพื่อหักลบกลบยอดหนี้ของสินเชื่อ และถ้าผู้ขอกู้ได้สมัครแบบที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทางธนาคารอาจยึดสินทรัพย์ที่นำมาเป็นหลักประกันได้

ข้อมูลเหล่านี้คุณอาจมองข้ามเพราะไม่คิดว่าทางธนาคารจะเข้มงวดกับคุณขนาดนั้น จึงไม่ได้ศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนก่อน ก็เพราะเหตุที่ว่าตอนทำสินเชื่อบุคคลในตอนแรกไม่ได้เข้มงวดอะไรมากทำให้เราคิดไปเองว่า ธนาคารคงไม่ทำอะไร แต่กรณีอย่างนี้เราก็เพียงยกมาให้คุณได้ดูไว้ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกทำสินเชื่อบุคคลกับธนาคารไหนไปโดยไม่ศึกษาให้ดี ธนาคารที่ปล่อยกู้แต่ละธนาคารมีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน ซึ่ง บางธนาคารอาจจะไม่เข้มงวดก็ได้ เพียงแต่เราต้องดูและศึกษารายละเอียดให้ดีๆ เพื่อไม่ให้เกิดการเสียเปรียบทางธนาคารในภายหลัง การชักชวนให้เราทำสินเชื่อนั้น เขาอาจจะไม่ได้บอกเราถึงตรงจุดนี้ก็ได้ ข้อมูลที่เรานำมาฝากนี้อาจถึงจะมองว่าเข้มงวดในการเรียกเก็บ แต่บางธนาคารที่ปล่อยกู้ออกมาก็ยังประสบกับปัญหาของหนี้เสียได้เช่นกัน เพราะปัญหามันมาจากการที่กู้สินเชื่อบุคคลได้ง่าย ใครๆก็พากันกู้ แต่เมื่อได้มาง่ายก็อาจมีการใช้จ่ายผิดพลาดได้ง่ายเช่นกัน จึงเป็นเหตุให้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามที่ตกลงไว้กับธนาคาร จนกลายเป็นหนี้เสียในที่สุด