อยากทำธุรกิจทำอย่างไรดี

อยากทำธุรกิจทำอย่างไรดี

ไม่มีเงินทุน แต่อยากทำธุรกิจ ทำอย่างไรดี

   เชื่อว่าคำถามนี้ น่าจะเป็นคำถามที่ใครต่อหลายคนอยากทราบ นะครับว่า ถ้าเราไม่มีเงินทุน เราจะเอาเงินไหนมาประกอบธุรกิจ บางท่านก็อาจจะตอบว่า ไม่มีเงิน แล้วจะมาทำธุรกิจได้ยังไง ทำธุรกิจมันก็ต้องใช้ไง มาจับเสือมือเปล่า มันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ซึ่งท่านกล่าวถูกแค่ครึ่งเดียวนะครับ คือ ทำธุรกิจ ต้องใช้เงิน แต่ ถ้าในตอนนี้เราไม่มีเงิน แต่มีแนวคิดหรือ ไอเดีย เราจะเอามันมาหาเงินทุนได้อย่างไร วันนี้ผมมีคำแนะนำให้กับทุกท่านครับ

ขอ สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อมาประกอบธุรกิจ

เริ่มต้นที่ข้อแรกกันเลย นะครับ หากท่านมีแนวคิด หรือไอเดียในการทำธุรกิจ แนะนำว่าให้ ท่านเขียนแผนโครงการทางธุรกิจ เพื่อไปนำเสนอและขอ สินเชื่อส่วนบุคคล มาเพื่อประกอบธุรกิจครับ ยิ่งปัจจุบันหากท่านกำลังทำงานเป็นพนักงานบริษัทหรือทำงานราชการ ยิ่งง่ายครับ ท่านอาจไม่จำเป็นต้องเขียนแผนธุรกิจเลยก็ได้ แต่ไปขอ สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนำมาลงทุนในการทำธุรกิจเลยก็ได้ การขอ สินเชื่อส่วนบุคคล นั้นมีข้อดีมากมาย อย่างน้อย ท่านก็จะได้เรียนรู้เรื่องการรับผิดชอบเรื่อเงินและการรับผิดชอบในเรื่องของภาระที่ตามมาจากการที่เรา ขอ สินเชื่อส่วนบุคคล และแน่นอนว่า ธุรกิจนั้นเป็นของท่านเต็มร้อยแน่นอน เพราะมันลงทุนด้วยเงินของท่านนั่นเอง

ระดมทุนจากกลุ่มเพื่อฝูง หาคนมาลงขัน

แน่นอนว่า หากท่านมีแนวคิดหรือไอเดียทางธุรกิจแล้ว แต่ท่านไม่มีเงินทุน ท่านอาจจะลองคุยกับเพื่อนๆในกลุ่มของท่านดูว่า จะมีคนอยากที่จะร่วมหุ้น ลงขันในการทำธุรกิจนี้ไหม ซึ่งหากมีคนสนใจ ท่านก็จะได้แหล่งเงินทุนที่มาจากเพื่อนฝูงแล้ว แต่อย่าลืมนะครับว่า การระดมทุนจากเพื่อนฝูง มันแตกต่างจากการขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ตรงที่ว่า ธุรกิจนี้ไม่ใช่ของท่านคนเดียวแล้วนะครับ และแน่นอนว่า ปัญหาเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด มีมากมาย เพราะความขัดแย้งทางธุรกิจ ท่านพร้อมที่จะรับและเยกับปัญหานี้ แล้วหรือยังครับ และที่สำคัญคือ เมื่อเจ้าของเงินไม่ใช่เรา จะทำให้อำนาจในเรื่องของธุรกิจของเราจะน้อยลงครับ เพราะทำอะไรก็ต้องเห็นชอบ จากผู้ถือหุ้นก่อน ถึงจะทำได้ ดังนั้นแล้วให้ผมแนะนำการ ขอสินเชื่อส่วนบุคคล ดีกว่ามากครับ

ขอยืมพ่อแม่ ผู้ปกครอง

อีกแหล่งช่องทางหนึ่งของการหาเงินทุนมาทำธุรกิจ ก็คือ การขอยืมเงินจากพ่อแม่ของท่านนั่นเอง ซึ่งวิธีการนี้ท่านอาจจะได้เงินที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย และดีไม่ดีอาจจะไม่ต้องคืนอีกต่างหาก แต่ว่า ท่านอย่าลืมนะครับว่า ท่านอาจจะต้องหาเหตุผลชักแม่น้ำทั้งห้า กว่าที่จะกล่อม พ่อแม่ของท่าน เพื่อให้ท่านได้ยืมเงินมาทำธุรกิจ ซึ่งวิธีการนี้ ถึงแม้ว่าจะได้เงินมาค่อนข้างง่ายแต่ถ้าถามผม ผมก็ไม่แนะนำนะครับ เพราะการทธุรกิจ เท่ากับว่าเป็นการที่เราต้องรับผิดชอบกับสิ่งๆหนึ่ง ตอนนี้เพียงแค่เริ่มต้นท่านก็ไม่สามารถรับผิดชอบกับ เงินทุนที่ท่านหามาได้แล้ว การเลือก ยืมเงินพ่อแม่ เป็นการแสดงออกให้เห็นว่าท่านไม่รู้จักโตครับ ดังนั้น ยอมเป็นหนี้ ขอ สินเชื่อส่วนบุคคล จะง่ายกว่าและสบายใจมากกว่า ครับ

ทำโอทีเพิ่ม เพื่อนำมาทำธุรกิจ

นี่ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหาเงินมาลงทุนประกอบธุรกิจครับ นั่นก็คือทำงานเพิ่ม หรือการทำโอที เพื่อที่จะได้มีรายได้อีกส่วนหนึ่งเข้ามา และเราก็จะเก็บรายได้ส่วนนี้ไว้ เพื่อนำมาทำธุรกิจ ในอนาคต ช่วงนี้ก็วางแผนไปก่อน ว่าต้องใช้เงินอย่างไร วิธีการนี้ผมมองว่าดีนะครับ เพราะว่าท่านเองก็ได้มีการพยายามหาเงิน เพื่อนำมาใช้ในการลงทุนทำธุรกิจของท่าน แต่คำถามก็คือ ต้องใช้เวลาเท่าไรถึงจะพอ เพราะว่า ในยุคสมัยนี้ ปลาเร็ว กินปลาช้า ครับ หากท่านมัวแต่คิดที่ตจะทำแล้วไม่ได้ทำ รอความพร้อมของเงินทุนเมื่อถึงวันนั้นหากท่านมีความพร้อมด้านเงินทุนแล้ว ท่านก็อาจจะไม่มีธุรกิจให้ทำแล้วก็ได้ เพราะคนอื่นชิงทำตัดหน้าไปหมดแล้ว

ดังนั้นการทำธุรกิจ ต้องเร็วครับ บางทีหากเรามีปัญหาในเรื่องของแหล่งเงินทุน หากจำเป็นต้องกู้เงิน ขอ สินเชื่อส่วนบุคคล มาทำก่อนก็จำเป็นต้องทำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านเองก็ต้องมีความมั่นใจและประเมินมาในระดับหนึ่งแล้วนะครับว่า การลงทุนทำธุรกิจของท่าน มันจะคุ้มค่ากับการขอ สินเชื่อส่วนบุคคล มาเพื่อลงทุนทำธุรกิจ เพราะหากว่าท่านต้องการทำเพียงเพื่อลองทำ โดยที่ท่านเองก็ไม่ได้มั่นใจว่าธุรกิจนั้นมันจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ท่านก็ไม่ควรที่จะขอ สินเชื่อส่วนบุคคล มาเพื่อประกอบธุรกิจ เพราะการ ขอ สินเชื่อส่วนบุคคล เมื่อได้รับเงินมาแล้ว ดอกเบี้ยเดินเลยนะครับ เพื่อป้องกันการเสียเงินอย่างใช่เหตุ ท่านควรจะคิดดูว่าก่อนท่านจะทำธุรกิจท่านมีเรื่องราวดังนี้ในหัวหรือยัง

จะทำธุรกิจอะไร ท่านต้องรู้ก่อนว่าท่านจะทำธุรกิจอะไร

ธุรกิจนี้ มีโอกาสอย่างไร นั่นคือสาเหตุว่าทำไมท่านถึงอยากจะธุรกิจนี้

ธุรกิจนี้จะได้กำไรอย่างไร ธุรกิจของท่านจะต้องทำอย่างไรถึงจะได้กำไร

ท่านต้องลองตอบตัวเองก่อนว่า ก่อนที่ท่านจะ ขอสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อมาทำธุรกิจ ท่านตอบคำถามสามข้อนี้ได้แล้วหรือยัง หากตอบไม่ได้ท่านก็ต้องไปคิดใหม่ก่อนหากตอบได้แล้ว ก็เริ่มกันได้เลยครับ