ทำธุรกิจ อย่างไรให้ประสบผลสำเร็จ

ทำธุรกิจ อย่างไรให้ประสบผลสำเร็จ

   สำหรับในวันนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องการทำธุรกิจ แบบทั่วๆไป ไม่เน้นเฉพาะเจาะจงครับ ซึ่งการทำ ธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จนั้น จะครอบคลุมถึง ธุรกิจที่ขอสินเชื่อส่วนบุคคล มาเพื่อทำธุรกิจครับ ก็คือการกู้เงินมาทำธุรกิจนั่นเอง ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวนั้น มีมากมายหลายข้อครับ แต่ผมเชื่อว่า หลายๆท่านมักอยากที่จะทราบว่า จะทำธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ มากกว่าจะทำธุรกิจอย่างไรให้ล้มเหลวนะครับ แต่จริงๆแล้วในมุมมองของผม ท่านควรที่จะเรียนรู้ทั้งสองวิธี ครับเพื่อจะได้มาสร้างเกราะป้องกันความล้มเหลวทางธุรกิจ ให้กับตัวเอง เราลองไปดูกันก่อนครับว่า ทำธุรกิจอย่างไรให้ประสบผลสำเร็จ

1.เงินทุนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

แน่นอนครับว่า ไม่ว่าธุรกิจใดๆ ล้วนแล้วแต่ต้องใช้เงินทุนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจบริการ หรือธุรกิจที่ใช้เงินน้อยแต่ก็ต้องใช้เงินทุน ซึ่งที่มาของเงินทุน มีได้หลายแหล่งครับ แหล่งแรกก็คือไปกู้มาคือขอ สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนำมาประกอบธุรกิจ แหล่งที่สอง เงินสดแหล่งเงินทุนก็มีแค่สองแหล่งนี้แหล่ะครับ ส่วนเงินสดจะมีที่มาอย่างไร อันนั้นเป็นเรื่องของที่มาครับ การที่ท่านหาเงิน ลงทุน ทางธุรกิจมาได้แล้ว ท่านก็จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบครับว่าจะนำเงินทุนนั้นบริหารจัดการอย่างไร ให้ได้ผลประโยชน์ตอบแทนมากที่สุด โดยเฉพาะท่านที่ขอสินเชื่อส่วนบุคคลมาเพื่อประกอบธุรกิจ ต้องคิดให้รอบคอบกว่าคนอื่นสองเท่าครับ เพราะเพียงท่านขอ สินเชื่อส่วนบุคคลมาดอกเบี้ยก็เริ่มเดินตั้งแต่วันที่ท่านได้รับเงินมาแล้วครับ

2.รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

สุภาษิตจีนที่ได้รับความนิยมมากครับ หมายความว่าในการธุรกิจนั้นท่านต้องรู้จักตัวของท่านเองให้ดีก่อนว่าธุรกิจของท่านมีจุดแข็งจุดอ่อนอย่างไร และรู้ถึงธุรกิจคู่แข่งด้วยว่ามีจุดแข็งหรือจุดอ่อนอย่างไรบ้าง และเรามีโอกาสที่จะสู้ได้ไหม หากท่านไม่รู้ว่าธุรกิจของท่านมีจุดแข็งจุดอ่อนอย่างไร แนะนำว่าให้ลองไปศึกษาเรื่องของ SWOT Analysis ดูครับแล้วท่านจะทราบเองว่าเขามีการประเมินกันอย่างไร ซึ่งท่านก็ต้องนำวิธีการนี้มาประเมินองค์กรของท่านครับ ซึ่งหากไม่ประเมินท่านก็อาจจะไม่รู้จักธุรกิจของท่านดีพอ

3.ความเชี่ยวชาญหรือความชอบในธุรกิจ

การทำธุรกิจใดๆก็ตามท่านจะต้องมีความชอบหรือความเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้นๆท่านถึงจะสามารถมีโอกาสทำให้ ธุรกิจนั้นๆประสบผลสำเร็จ ซึ่งการลงทุนทำธุรกิจยิ่งหากต้องขอสินเชื่อส่วนบุคคลมาเพื่อประกอบธุรกิจแล้ว ยิ่งไม่ใช่เป็นเรื่องเล่นๆครับ ท่านต้องตระหนักว่าธุรกิจที่ท่านทำอยู่ท่านจะต้องอยู่กับมันไปอีกนาน ถ้าชอบหรือมีความเชี่ยวชาญก็ย่อมที่จะอยู่กับมันและทำธุรกิจนั้นให้ได้ดีได้ครับ ดังนั้นแล้ว อย่าลืมนะครับ จะทำธุรกิจใดๆ ต้องมีความชอบหรือไม่ก็ความเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้นๆ ก่อน ท่านถึงจะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จตามมาครับ

4.ทำเลดี ได้ชัยไปกว่าครึ่ง

เรื่องทำเล ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญของการทำธุรกิจครับ หลายๆธุรกิจจำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่ที่มีทำเลทอง อาทิ เช่น ธุรกิจขายของต่างๆ ซึ่งในธุรกิจเหล่านี้ การมีทำเลที่ดี ย่อมดึงดูดคนที่เข้าร้านและมีโอกาสทางธุรกิจที่มากกว่า ส่วนในเรื่องธุรกิจหลายๆประเภทที่อาจจะไม่ต้องพึ่งในเรื่องของทำเลมากนัก เพราะว่าอาจจะเป็นธุรกิจเฉพาะหรือว่าไม่ได้เน้นขายคนผ่านมาทั่วไป ถึงแม้ว่าจะไม่ต้องการพื้นที่ทำเลทอง แต่ท่านก็จำเป็นที่จะต้องมีทำเลที่ดีครับ เพื่อที่จะได้ไว้คอยรองรับลูกค้า ทั้งในเรื่องของการเดินทาง และสถานที่จอดรถได้สะดวกเช่นเดียวกัน

5.การประชาสัมพันธ์

ถึงแม้ว่าธุรกิจของท่านจะดีแค่ไหน แต่ว่าหากไม่มีการทำให้คนอื่นรู้จักว่าธุรกิจของท่านทำอะไร ก็ย่อมที่จะไม่มีลูกค้าเข้ามา เมื่อไม่มีลูกค้าธุรกิจก็เป็นเพียงธุรกิจที่รอวันเจ๊งเท่านั้น ดังนั้น ท่านจะต้องมีงบในการโฆษณา โดยอาจจะแบ่งสันปันส่วนจากสินเชื่อส่วนบุคคลที่ท่านขอมา หรืออาจจะไปขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพิ่มเพื่อนำมาทำเป็นงบประมาณในส่วนนี้ก็ได้ เพราะการทำธุรกิจในปัจจุบันต้องเร็ว ยิ่งมีคนรู้จัก ธุรกิจของท่านเร็วมากเท่าไร โอกาสที่ท่านจะได้ขายสินค้าและบริการ ย่อมที่จะเร็วมากขึ้นเท่านั้นและจะนำไปสู่ความสำเร็จที่มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

6.คุณภาพของสินค้าและบริการ

ไม่ว่าท่านจะทำทุกๆเรื่องดีแค่ไหนก็ตาม แต่ หัวใจของการทำธุรกิจ ก็คือคุณภาพของสินค้าและบริการนั้นซึ่งหากท่านทำสินค้าและบริการที่ด้อยคุณภาพแล้ว อาจจะขายผู้บริโภคได้แค่ครั้งเดียว และก็จะไม่มีครั้งต่อๆไปสำหรับท่านอีก ดังนั้นแล้วการที่ท่านอุตส่าห์ยอมเป็นหนี้เป็นสินขอสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนำมาประกอบธุรกิจแล้ว ก็ยอมเสียเสลาอีกสักหน่อย ทำสินค้าและบริการให้ดีและมีคุณภาพออกมาสู่ท้องตลาดจะดีกว่า ยิ่งท่านทำสินค้าและบริการดีมีคุณภาพมากเท่าไร ท่านก็ยิ่งจะได้รับเครดิตกลับคืนมามากเท่านั้น

ดังนั้นแล้ว ปัจจัยความสำเร็จในการทำธุรกิจท่านจะเห็นได้ว่าไม่ใช่ว่าได้มาง่ายๆเลย บางคนเริ่มต้นจากการเป็นหนี้ สินเชื่อส่วนบุคคล เพราะฉะนั้นแล้ว ต้องทุ่มเทและทำความเข้าใจกับปัจจัยความสำเร็จในการทำธุรกิจให้มากๆ เชื่อว่าในวันหนึ่งหากท่านไม่ท้อถอยไปเสียก่อน ท่านก็จะประสบความสำเร็จในการทำ ธุรกิจ อย่างแน่นอน